Bệnh viện Tâm thần Quảng Nam: Bệnh Tâm thần phân liệt – không đơn độc trên hành trình

Hải là một chàng trai trẻ tài năng, nhưng cuộc sống của anh bỗng đảo lộn khi những ảo giác và hoang tưởng bắt đầu xuất hiện. Bệnh tâm thần phân liệt đã âm thầm len lỏi vào cuộc sống của anh, khiến anh dần xa rời bạn bè và gia đình. Sau một thời gian điều trị, Hải đã có những tiến triển đáng kể. Tuy nhiên, do không chịu đựng được những tác dụng phụ của thuốc và tin rằng mình đã khỏi bệnh, anh đã quyết định ngừng dùng thuốc. Quyết định này đã dẫn đến những hậu quả khôn lường. Những ảo giác trở nên mãnh liệt hơn, hoang tưởng ngày càng tăng, khiến Hải không thể kiểm soát được hành vi của mình. Anh mất đi công việc, các mối quan hệ xã hội cũng dần rạn nứt. Cuối cùng, Hải phải nhập viện trong tình trạng tinh thần rất tồi tệ. Câu chuyện của Hải không phải là cá biệt. Rất nhiều người bệnh tâm thần phân liệt gặp phải những khó khăn tương tự. Sự hỗ trợ từ gia đình, bạn bè và cộng đồng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình điều trị và phục hồi của người bệnh. Vậy tại sao việc tuân thủ điều trị lại quan trọng đến vậy?

Tâm thần phân liệt là một bệnh mãn tính, ảnh hưởng đến cách suy nghĩ, cảm xúc và hành vi của người bệnh. Thuốc chống loạn thần là một trong những phương pháp điều trị chính, giúp kiểm soát các triệu chứng như ảo giác, hoang tưởng và rối loạn tư duy. Nếu không được điều trị hoặc không tuân thủ phác đồ điều trị, bệnh sẽ tiến triển nặng hơn, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm và ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.

1. Tại sao nhiều người bệnh không tuân thủ điều trị? Có nhiều lý do dẫn đến tình trạng này, bao gồm:

Tác dụng phụ của thuốc: Nhiều loại thuốc chống loạn thần gây ra các tác dụng phụ như tăng cân, cứng cơ, buồn ngủ, làm giảm ham muốn tình dục,… Điều này khiến người bệnh cảm thấy khó chịu và muốn ngừng dùng thuốc.

Quan niệm sai lầm về bệnh: Một số người bệnh và gia đình vẫn còn quan niệm sai lầm về bệnh tâm thần, cho rằng bệnh này không thể chữa khỏi hoặc ngại tìm kiếm sự giúp đỡ vì sợ bị kỳ thị.

Áp lực từ xã hội: Sợ bị kỳ thị, phân biệt đối xử khiến nhiều người bệnh ngại tham gia các hoạt động xã hội và không muốn người khác biết mình đang mắc bệnh.

1. Hậu quả của việc không tuân thủ điều trị:

Tái phát bệnh: Các triệu chứng trở lại và có thể nặng hơn trước.

Ảnh hưởng đến cuộc sống: Mất việc làm, các mối quan hệ đổ vỡ, cô lập xã hội.

Nguy cơ tự tử: Tăng nguy cơ tự gây hại cho bản thân.

Tăng chi phí điều trị: Việc tái phát bệnh sẽ dẫn đến tốn kém nhiều chi phí hơn cho việc điều trị.

1. Để cải thiện tình hình, chúng ta cần:

Nâng cao nhận thức cộng đồng: Giúp mọi người hiểu rõ hơn về bệnh tâm thần phân liệt, giảm thiểu sự kỳ thị và phân biệt đối xử.

Hỗ trợ người bệnh và gia đình: Tổ chức các nhóm hỗ trợ, cung cấp thông tin về bệnh và cách điều trị.

Cải thiện chất lượng dịch vụ y tế: Đảm bảo người bệnh được tiếp cận với các dịch vụ y tế chất lượng cao, có bác sĩ tâm thần chuyên nghiệp.

Phát triển các chương trình giáo dục: Giúp người bệnh hiểu rõ tầm quan trọng của việc tuân thủ điều trị và trang bị cho họ các kỹ năng cần thiết để đối phó với bệnh.

Câu chuyện của Hải là một lời nhắc nhở rõ ràng về tầm quan trọng của việc tuân thủ điều trị trong bệnh tâm thần phân liệt. Tuân thủ điều trị không chỉ giúp người bệnh kiểm soát các triệu chứng mà còn giúp họ duy trì các mối quan hệ xã hội, có một cuộc sống ý nghĩa. Sự hỗ trợ từ gia đình, bạn bè và cộng đồng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình điều trị và phục hồi của người bệnh. Mỗi người, với những hành động nhỏ bé của mình, đều có thể góp phần làm thay đổi cuộc sống của những người đang mắc phải căn bệnh này.

Lời khuyên cho người bệnh và gia đình:

Người bệnh: Cần chủ động hợp tác với bác sĩ, tham gia các nhóm hỗ trợ, xây dựng lối sống lành mạnh.

Gia đình: Cần kiên nhẫn, động viên và tạo điều kiện cho người bệnh điều trị, tìm hiểu thông tin về bệnh để hỗ trợ người bệnh tốt hơn.

* Tâm thần phân liệt là một bệnh mãn tính nhưng hoàn toàn có thể kiểm soát nếu được điều trị đúng cách. Việc tuân thủ điều trị là chìa khóa để người bệnh có thể hòa nhập trở lại với cộng đồng và sống một cuộc sống bình thường.

Một số hình ảnh Bệnh nhân điều trị tại Khoa Cấp tính Nam – Bệnh viện Tâm thần Quảng Nam

Ths. Lý Chí Long