Tập huấn và hướng dẫn thực hành 5S tại Bệnh viện Tâm thần Quảng Nam

Tập huấn và hướng dẫn thực hành 5S là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong việc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh của Bệnh viện. Để “5S” dần trở thành “thói quen” của nhân viên y tế, năm 2022 Bệnh viện tiếp tục tổ chức tập huấn 5S cho cán bộ, nhân viên y tế và người lao động thông qua kế hoạch 145/KH-BVTT ngày 02/8/2022. Để đảm bảo công tác chuyên môn, Ban tổ chức đã chia thành 2 lớp tập huấn trong 2 ngày 03 & 04/8/2022, buổi sáng tập huấn về lý thuyết nội dung 5S, buổi chiều hướng dẫn thực hành phương pháp 5S tại các khoa, phòng. Được sự phân công của Ban Lãnh đạo bệnh viện, CN. Huỳnh Văn Thiên trực tiếp tập huấn lý thuyết và hướng dẫn thực hành cho 68 viên chức, người lao động đang công tác tại khoa, phòng Bệnh viện.

CN. Huỳnh Văn Thiên phổ biến kiến thức, hướng dẫn thực hành 5S

 

5S (5S methodology) bắt nguồn từ Nhật Bản vào đầu những năm 1980 thế kỷ XX. 5S là 5 chữ cái đầu của các từ: Sàng lọc (Seiri – Sorting out): Sàng lọc những cái không cần thiết tại nơi làm việc và loại bỏ chúng; Sắp xếp (Seiton – Storage): Sắp xếp mọi thứ ngăn nắp và đúng chỗ của nó để tiện sử dụng khi cần; Sạch sẽ (Seiso – Shining the workplace): Vệ sinh, quét dọn, lau chùi mọi thứ gây bẩn tại nơi làm việc; Săn sóc (Seiletsu – Setting standards): Đặt ra các tiêu chuẩn cho 3S nói trên và thực hiện liên tục; Sẵn sàng (Shitsuke – Sticking to the rule): Tạo thói quen tự giác, duy trì và tuân thủ nghiêm ngặt các quy định tại nơi làm việc để mọi thứ luôn sẵn sàng.

 

Bệnh viện Tâm thần Quảng Nam đã triển khai và đưa vào áp dụng mô hình 5S từ năm 2018. Cho đến nay, mô hình này đã mang đến không gian làm việc sạch sẽ, gọn gàng, hạn chế những nhầm lẫn, sai sót, tránh lãng phí thời gian và nguồn lực của bệnh viện, tăng sự hài lòng người của nhân viên y tế và người bệnh, cải tiến liên tục chất lượng Bệnh viện.

 

Một số hình ảnh thực hành tại tại các khoa, phòng sau buổi tập huấn

 

 

 

 

 

 

CN. Huỳnh Văn Thiên