Đoàn thanh niên Bệnh viên Tâm thần Quảng Nam: Xung kích thực hiện “Chống dịch như chống giặc” với những hoạt động ý nghĩa, thiết thực phát huy vai trò tiên phong, bản lĩnh và quyết tâm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Trước diễn biến ngày một phức tạp của dịch Covid-19, công tác phòng, chống dịch được xem là “cuộc chiến” của toàn dân. Được sự quan tâm chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Quảng Nam, thực hiện Công văn số 62-CV/ĐTN ngày 09 tháng 3 năm 2020 của BCH Đoàn Sở Y tế về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra, cùng với tinh thần xung kích thực hiện “Chống dịch như chống giặc” toàn thể đoàn viên thanh niên Bệnh viện Tâm thần Quảng Nam đã và đang nỗ lực từng ngày để chung tay cùng cả nước đẩy lùi và hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.

 

Xây dựng kế hoạch triển khai phòng, chống dịch Covid-19 tại Bệnh viện Tâm thần Quảng Nam

Ngày 16 tháng 3 năm 2020 Chi đoàn Bệnh viện Tâm thần Quảng Nam ban hành Kế hoạch số 02/KH-ĐTN về việc tuyên truyền “Phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra” và dọn vệ sinh ngoại cảnh trong khuôn viên bệnh viện.

Nối tiếp Kế hoạch 02, Chi đoàn Bệnh viện Tâm thần Quảng Nam tiếp tục ban hành Kế hoạch số 03/KH-ĐTN ngày 30 tháng 3 năm 2020 về việc triển khai làm mặt nạ bảo hộ phòng chống dịch Covid-19.

Chuỗi hoạt động ý nghĩa trong tháng thanh niên gắn liền với công tác chống dịch Covid-19 tại Bệnh viện Tâm thần Quảng Nam

Ngày 19 tháng 03 năm 2020 đoàn viên Chi đoàn bệnh viện đã ra quân tổng dọn vệ sinh môi trường, quét dọn, thu gom rác thải khu vực xung quanh và trong khuôn viên bệnh viện, nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường phòng, chống dịch Covid-19 tại đơn vị. Đồng thời, đoàn thanh niên đã tích cực tuyên truyền tới cán bộ, nhân viên y tế, người lao động đang công tác tại bệnh viện, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân cùng nhau nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường xanh, sạch, đẹp, mang lại không gian thoáng đãng và sạch sẽ.

Đoàn viên Chi đoàn tham gia tổng vệ sinh môi trường

Để cung cấp các thông tin cần thiết cho cán bộ, nhân viên y tế, người lao động đang công tác tại bệnh viện, người bệnh, người nhà bệnh, các cá nhân, tổ chức đến liên hệ công tác, đoàn thanh niên bệnh viện đã tích cực thực hiện phát tờ rơi tuyên truyền phòng chống dịch, với nội dung: “Những điều cần biết để phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút corona mới”, “Cần làm gì để phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona mới?”

Đoàn viên Chi đoàn thực hiện phát tờ rơi tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19

Cùng với việc phát tờ rơi tuyên truyền, đoàn thanh niên bệnh viện đã bố trí các Standee tuyên truyền các nội dung: “Khuyến cáo phòng ngừa dịch bệnh virus Corona”, “Đeo khẩu trang y tế đúng cách để phòng vius nCoV” tại các lối đi, sảnh chờ khám bệnh, nơi tập trung đông người tại bệnh viện.

Đoàn viên Chi đoàn bố trí Standee tuyên truyền phòng, chống Covid-19

Ngày 29 tháng 3 năm 2020 Đoàn thanh niên Sở Y tế Quảng Nam trong đó có đoàn viên Chi đoàn Bệnh viện Tâm thần Quảng Nam đã triển khai ra quân “Ngày chủ nhật xanh” thực hiện 1.100 mặt nạ phòng dịch gởi tặng cho cán bộ tuyến đầu chống dịch trên địa bàn tỉnh.

Đoàn viên Chi đoàn tham gia cùng Đoàn thanh niên Sở Y tế làm mặt nạ phòng dịch Covid-19

Thấy được lợi ích, hiệu quả rất lớn của mặt nạ phòng dịch, Chi đoàn Bệnh viện Tâm thần Quảng Nam tiến hành xây dựng Kế hoạch thực hiện làm 500 mặt nạ phòng dịch để ủng hộ cho các đơn vị tuyến đầu chống dịch, cũng như trang bị cho nhân viên y tế tại bệnh viện.

Đoàn viên Chi đoàn thực hiện làm mặt nạ (kính bảo hộ) phòng dịch Covid-19

Nhằm cụ thể hóa các nội dung hoạt động với phương châm thiết thực, hiệu quả và trách nhiệm trong vai trò là lực lượng tiên phong, đoàn viên Chi đoàn Bệnh viện Tâm thần Quảng Nam đã tích cực tham gia vào đội phun hóa chất khử khuẩn định kỳ tại bệnh viện. Các thành viên trong đội cùng nhau kết hợp, tiến hành phun hóa chất tại tất cả các khoa/phòng, hạng mục công trình, ngoại cảnh trong khuôn viên bệnh viện, với tần suất định kỳ 2 ngày/đợt/toàn bệnh viện để khử trùng, loại trừ các yếu tố nguy cơ lây lan dịch bênh, đảm bảo an toàn sức khỏe cho cán bộ, nhân viên y tế, người lao động, người bệnh và người nhà người bệnh tại bệnh viện.

Nằm trong số 6,3 triệu đoàn viên cả nước, đoàn viên Chi đoàn Bệnh viện Tâm thần Quảng Nam đã tích cực chủ động khai báo y tế, vận động, hướng dẫn, nhân viên y tế, người lao động, người bệnh, người nhà người bệnh tại bệnh viện, người dân trên địa bàn khai báo y tế theo phát biểu chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại buổi làm việc giữa Chính phủ và Ban chấp hành Trung ương Đoàn ngày 25 tháng 3 năm 2020.

Ngoài các hoạt động nêu trên, đoàn viên Chi đoàn bệnh viện luôn nêu cao ý thức tự giác, chủ động thực hiện tích cực các nhiệm vụ chuyên môn và điều động của cấp trên. Chính phủ đã xác định đây là “thời điểm vàng”, “giờ vàng” trong phong trào chống dịch, cùng với cán bộ, nhân viên y tế, người lao động tại bệnh viện, đoàn viên Chi đoàn bệnh viện tiếp tục tập trung cao độ, chủ động xây dựng phương án hành động “chống dịch như chống giặc”./.

 

Nguyễn Văn Thành/Phòng Tổ chức – Hành chính
Bệnh viện Tâm thần Quảng Nam